ชวนฟัง – สองวงบรรเลงกีต้าร์ร้อนแรงของโลก

แนะนำสองวงยอดกีต้าร์ของโลก … ในแทบทุกวงการ เวลามีคนที่สุดยอดของเรื่องนั้นๆ มักจะมีผู้โดดเด่นพร้อมกันสองคนเสมอ บิล เกตต์และสตีฟ จ๊อบส์ โรนัลโดและเมซซี่ ในสองสามปีมานี้ มีวงทำเพลงบรรเลงกีต้าร์ที่มีผลงานโดดเด่น และกำลังเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ อยู่สองวงเช่นกัน วงแรกได้แก่ Polyphia – วงนี้น่าจะเป็นที่รู้จักมากที่สุดและถูกจับตามองมากที่สุดในตอนนี้ แม้ตัว Production และภาพลักษณ์ของวงจะดูเป็นบอยแบนด์ไปนิด แต่ฝีมือและตัวเพลงอลังการณ์และน่าสนใจมาก ส่วนวงที่สอง ได้แก่วง Chon – วงนี้มีคนรู้จักน้อยกว่าวงแรก คนที่เริ่มสนใจวงนี้ส่วนใหญ่จะเป็นนักฟังกลุ่มอินดี้ แต่ด้วยแนวเพลง การแสดงสดที่ตื่นตาตื่นใจ รวมถึงการเล่นแบบต่อตรงเข้าแอมป์ ทำให้วงนี้ทำเพลงบนพื้นฐาน น้อย แต่เจ๋ง ทายแบบคนไม่ใช่หมอดูแต่มั่นใจว่าแม่น ทั้งสองวงนี้ จะกลายเป็นภาพลักษณ์ของมือกีต้าร์ในยุคปี 2017 เป็นต้นไปอย่างแน่นอน  …   […]

วิธีเก็บค่า Setting ของ Cubase

คิวเบสเป็นโปรแกรมทำเพลงระดับมืออาชีพ จึงมีค่าต่างๆ ให้ Setting ได้ เพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ ที่เราใช้ รวมถึงการตั้งค่าเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงาน ค่าต่างๆ ที่ตั้งได้ เช่น ค่า Preference หรือการปรับแต่งต่างๆ , Key Command, Template, ค่าสี, การจัดโฟลเดอร์ให้ปลั๊กอิน, การ Routing In/Out, การตั้งปุ่ม Remote Controller, Work space และค่าอื่นๆ อีกมากมาย หลายๆ คนใช้เวลาหลายๆ ชั่วโมงปรับแต่งค่า Setting รวมทั้งสีสันหน้าตาของคิวเบสให้ถูกใจที่สุด ให้ทำงานง่ายที่สุด แต่ไม่รู้ว่าค่า Setting ต่างๆ […]

สอนวิธีใช้ Loop เสียง และการทำให้ Loop มีตอนจบ

ในโปรแกรมดนตรีต่างๆ หรือในปลั๊กอินคลังเสียง มักจะให้ Loop ทีเป็นเสียงดนตรีสั้นๆ หรือจังหวะกลองสั้นๆ มาให้ใช้งาน ลูปที่ให้มา ให้เราใช้ต่อกันวนไปวนมา แต่เมื่อเราต้องการให้ลูปนั้นจบ จะทำยังไง เพราะเสียงที่ให้มา ไม่มีจังหวะจบมาให้ มาดูวิธีสร้างท่อนจบให้ลูปกัน  

ทำความรู้จัก Synth1 ของฟรี ดีระดับโลก

Synth 1 เป็นซินธ์ที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุดบนเว็บชั้นนำอย่าง KVR และติดอันดับ 5 ซอฟซินธ์ที่ดีที่สุดในโลก จากการจัดอันดับโดยนิตยสาร Music Radar ในปี 2015 มาดูกันว่าทำไม Synth1 ถึงเป็นซินธิ์ในเครื่องของนักทำเพลงระดับโลก

อยากแต่งเพลง เริ่มจากตรงไหน – วิธีที่ทำให้ใครๆ ก็เขียนเนื้อเพลงได้

หลายคนอยากแต่งเพลง อยากเขียนเนื้อเพลง แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง พอเริ่มลงมือเขียน ก็มีเสียงในหัวคอยวิจารณ์งานตัวเองตลอดเวลาว่า เขียนดีหรือยัง จะใช้ได้เหรอ หลายคนเลยถอดใจ แต่งเพลงไม่ได้ซะที อ่าน 3 วิธีที่ช่วยให้ใครๆ ก็เขียนเนื้อเพลงได้