วิธีเก็บค่า Setting ของ Cubase

คิวเบสเป็นโปรแกรมทำเพลงระดับมืออาชีพ จึงมีค่าต่างๆ ให้ Setting ได้ เพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ ที่เราใช้ รวมถึงการตั้งค่าเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงาน

ค่าต่างๆ ที่ตั้งได้ เช่น ค่า Preference หรือการปรับแต่งต่างๆ , Key Command, Template, ค่าสี, การจัดโฟลเดอร์ให้ปลั๊กอิน, การ Routing In/Out, การตั้งปุ่ม Remote Controller, Work space และค่าอื่นๆ อีกมากมาย

หลายๆ คนใช้เวลาหลายๆ ชั่วโมงปรับแต่งค่า Setting รวมทั้งสีสันหน้าตาของคิวเบสให้ถูกใจที่สุด ให้ทำงานง่ายที่สุด แต่ไม่รู้ว่าค่า Setting ต่างๆ เก็บ พอต้องฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์แล้วลงโปรแกรมใหม่ ค่า Setting ต่างๆ ที่ตรากตรำทำไว้ ก็หายไปตลอดกาล

Setting Folder03

บทความตอนนี้ เราจะมาเรียนรู้วิธีเก็บค่า Setting ของ Cubase เอาไว้ใช้งานในการลงโปรแกรมครั้งต่อๆ ไป หรือนำไฟล์ Setting ไปใช้กับคอมเครื่องอื่นๆ กัน ประโยชน์คือ เช่น เราตั้งค่าต่างๆ ที่ช่วยให้เราทำงานง่าย อย่าง Key Command หรือ Work Space ไว้ แล้วต้องไปทำงานกับคิวเบสที่เครื่องของคนอื่น เราจะได้ยกค่า Setting ของเราไปใส่ เพื่อทำงานได้สะดวกขึ้น

ที่เก็บค่า Setting ของคิวเบส

ที่เก็บค่า Setting ของคิวเบส (สำหรับวินโดส์) จะอยู่ที่โฟลเดอร์

C:Usersxx–ชื่อ User–xxAppDataRoamingSteinbergCubase (ชื่อรุ่นของคิวเบส)

ค่าการ Setting ที่ปรับแต่งได้ จะอยู่ในโฟลเดอร์นี้ โดย  xx–ชื่อ User–xx  หมายถึงชื่อของ User ที่ใช้เป็นเจ้าของคอมเครื่องนั้น และ Cubase (ชื่อรุ่นของคิวเบส) คือโฟลเดอร์ที่มี คำว่า Cubase ต่อด้วยชื่อรุ่นที่ใช้ เช่น Cubase 5 หรือ Cubase 8_64

แต่ก่อนที่คุณจะหาโฟลเดอร์นี้เจอ คุณต้องเปิดให้วินโดส์แสดงค่า “Show hidden files, Folders, and drives” หรือการเปิดโฟลเดอร์ที่ซ่อนไว้ก่อน โดย

  1. ไปที่ Control panel แล้วเลือก Folder Options
  2.  เลือกแท็บ View ติ๊กเครื่องหมายตรงช่อง “Show hidden files, Folders, and drives” แล้วกด Apply

Setting Folder01

 

ทีนี้ก็จะมีโฟลเดอร์เพิ่มเติมขึ้นมา ให้เข้าไปตามที่อยู่นี้ได้

C:Usersxx–ชื่อ User–xxAppDataRoamingSteinbergCubase (ชื่อรุ่นของคิวเบส)

ถ้าต้องการเก็บค่า Setting สำหรับการลงคิวเบสครั้งต่อๆ ไป ให้ก๊อปปี้โฟลเดอร์ Cubase มาเก็บไว้ พอลงคิวเบสใหม่ ก็นำโฟลเดอร์นี้ไปวางทับตรงที่เดิม

Setting Folder02

วิธีเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มความสะอาดของโปรแกรม

ในการล้างเครื่องแล้วลงโปรแกรมใหม่ บางครั้งเราลงปลั๊กอินที่ไม่เหมือนกับก่อนล้างเครื่อง เราลงปลั๊กอินชุดใหม่ ลบของไม่ใช้ออกไป วิธีทำให้โปรแกรมสะอาดขึ้นก็คือ หลังจากวางโฟลเดอร์ Cubase ไปไว้ในที่ตั้งแล้ว ให้ลบไฟล์ชื่อ Plugins.xml ออกไป พอเปิดโปรแกรมแล้ว คิวเบสจะสแกนและทำลิสท์ปลั๊กอินในเครื่องใหม่

***สำคัญ ***

ถ้าจะนำไฟล์ Setting ไปใช้งานที่คอมคนอื่น ให้ยกไปเฉพาะไฟล์ในโฟลเดอร์ Preset และ Project Templates โดยนำไปเฉพาะไฟล์ที่เราตั้งค่าแล้วเซฟไว้เป็นชื่อใหม่เท่านั้น ถ้ายกไปทั้งโฟลเดอร์แล้วนำไปวางทับบนคอมเครื่องคนอื่น ค่า Setting บนคอมเครื่องนั้นจะถูกทับโดยไฟล์ของเรา ค่า Setting จะกลายเป็นค่าของเราทั้งหมด อาจทำให้คิวเบสในเครื่องนั้นเอ๋อ เจ้าของเครื่องอาจลุกมาต่อยเราได้ ตรงนี้ต้องระวังให้ดี
————————————————–
คอร์สออนไลน์ “ทำเพลงบน Cubase จากเริ่มต้นจนเป็นเพลง” รับสมัครแล้ว สนใจเรียนทำเพลงด้วยคิวเบส คลิกดูรายละเอียดเลย