ทำความรู้จัก Synth1 ของฟรี ดีระดับโลก

Synth1 (ซินธ์วัน) เป็นปลั๊กอินเสียงซินธ์ตามชื่อ สร้างโดยคุณ Ichiro Toda โดยแรงบันดาลใจในการสร้างเพื่อจำลองเสียงซินธ์ฮาร์ดแวร์ Clavia Nord Lead 2 Red Synth หรือ Nord Lead 2 ให้อยู่ในรูป Softsynth

Synth 1 เปิดตัวให้ชาวโลกได้ใช้ครั้งแรก เมื่อเดือนตุลาคมปี 2002 นับรวมอายุจนถึงปัจจุบัน ก็มีอายุกว่า14 ปีแล้ว แต่แม้อายุจะเรียกได้ว่าเป็นทวดของทวดในโลกของซอฟแวร์ แต่ Synth1 กลับเป็น “ของแนะนำ” ที่ยังอยู่คู่วงการเพลงมาจนถึงวันนี้ อย่างยืนยงคงกระพัน

Synth 1 เป็นซินธ์ที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุดบนเว็บชั้นนำอย่าง KVR และติดอันดับ 5 ซอฟซินธ์ที่ดีที่สุดในโลก จากการจัดอันดับโดยนิตยสาร Music Radar ในปี 2015 และถ้าค้นหาในกูเกิ้ลด้วยคำอย่างซินธ์ ฟรี ดีสุดๆ (เป็นภาษาอังกฤษนะ) คุณได้เจอชื่อ Synth1 ติดโผเป็นเบอร์แรกๆ เลย

ด้วยอายุที่มากถึง 14 ปี หน้าตา Synth1 เลยดูเชยระเบิดเมื่อเทียบกับซอฟแวร์สมัยนี้ แต่แม้หน้าตาดูเชยๆ แต่ Synth1 ยังได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ใช้กับระบบปฏิการในปัจจุบันได้ทั้ง Mac และ Windows บนแพลตฟอร์มทั้ง 32 บิท และ 64 บิท

Synth 1 เป็นของฟรี หมายถึงคุณดาวน์โหลดมาใช้ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ด้วยความฟรีและเก่า หลายๆ คนเลยอาจมีกำแพงขึ้นในใจ ของฟรีจะดีเท่าของขายเหรอ เก่าขนาดนี้เสียงต้องก๋องแก๋งแน่นอน ซึ่งนั่น เป็นแค่กำแพงความคิด ของฟรี ดี สุดยอด มีในโลก และสิ่งนั้นคือ Synth1 …

ผมยกย่อง Synth1 แบบคนที่ได้ใช้งานตั้งแต่ปี 2004  Synth1 คือของที่อยู่คู่ฮาร์ดดิสของผมมาตลอด และได้หยิบมาใช้อย่างสม่ำเสมอ ใช้สร้างงานทำเพลงอย่างจริงจังมาแล้วหลายเพลง จนถึงวันนี้ปีนี้ ปี 2016 Synth1 ก็ยังเป็นของโปรด ที่อยากแนะนำให้ทุกคน ได้ลองใช้กัน

 

Synth1-01

 

มาดูสเป็ก ที่ทาง KVR บอกไว้

  • 2 Oscillators, FM modulation, ring modulation, sync, modulation envelope.
  • 4 types of filters, distortion.
  • 2 LFOs (synchronized with host).
  • Arpeggiator (synchronized with host).
  • Tempo delay (synchronized with host), stereo chorus/flanger.
  • Legato mode, portamento.
  • 16 notes polyphony.
  • 128 presets.
  • Thoroughly optimized for light CPU load using SSE instructions, etc.
  • Automation.

 

ข้อดีของ Synth1 ที่ผมเองรู้สึกคือ

1. เสียงมีเอกลักษณ์

Synth1 ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อจำลอง Nord Lead 2 ซึ่งเหมือนหรือเปล่าข้อนี้ผมไม่รู้ เพราะไม่เคยใช้ Nord Lead 2 แต่ที่ใช้เองแล้วรู้สึกคือ Synth1 เสียงไม่ได้อลังการณ์ ใหญ่เว่อ แบบ ซินธ์หรูๆ ในยุคนี้

หากมองในแง่เสียงดีไม่ดี Synth1 สู้ของใหม่ๆ ในวันนี้ไม่ได้ในแง่ความใหญ่ของเสียง หรือความซับซ้อนของเสียง (แต่ Synth1 ก็ทำเสียงซับซ้อนมากๆ ได้นะ) แต่สิ่งที่ทำให้คนเล่น Synth1 หลงรักก็คือ ความมีเอกลักษณ์ของเสียง ด้วย OSC ของ Synth1 ทำให้เสียงแนว Lead Synth มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบ ไม่หนาไป ไม่อนาล็อกไป ไม่ดิจิตอลไป คือเสียงมันอยู่ในลักษณะก้ำกึ่ง เฉพาะทาง ซึ่งหาได้ยากในซินธ์ตัวอื่น (ถึงตรงนี้ผมโมเมเอาเองว่านี่คือเอกลักษณ์ของ Nord Lead 2 มั้ง )

 

2. มีสังคมที่ดี

อย่างที่บอกว่า Synth1 เป็นของยอดนิยมในโลก ทำให้มีคนสร้าง Preset ให้อย่างมหาศาล และยังคงมีคนทำ Preset ออกมาเรื่อยๆ

 

3. ยังทำงานได้อย่างดีเยี่ยม

กับระบบปัจจุบัน ทั้ง Mac และ Windows ทั้ง 32 บิทและ 64 บิท ทำให้ Synth1 ยังใช้งานกับโปรแกรมทำเพลงทั้งหลายไปได้ยาวๆ

 

ผลลองเสียง Synth1 ให้ฟัง โดยทำเพลงขึ้นมาหนึ่งเพลง ตัวอย่างนี้ นอกจากเสียงกลอง ผมใช้เสียงจาก Synth1 ทั้งหมด

 

 

เสียงของ Synth1 ถ้าลองเล่นเสียงจาก Factory Preset จะเจอเสียงเครื่องดนตรีตามระบบ General Midi ซึ่งเป็นการจัดเรียงที่เป็นมาตรฐานในยุคนั้น (ปี 2002 ปีที่ Synth1 เกิด) ซึ่งเสียงตัวอย่างแต่ละเสียงจะโบราณ และใช้ประโยชน์จริงๆ ไม่ค่อยได้

ศักยภาพของ Synth1 จะแสดงออกมาได้เต็มที่ ในรูปแบบเสียง Lead Synth เสียง Pad และเสียงแนวอิเล็กทรอนิก ต่างๆ ลองหา Preset มาเพิ่มเติมดู แล้วคุณจะตื่นตาตื่นใจกับความสามารถของ Synth1

Synth1 เหมาะใช้ทำเพลงแนวอิเล็กทรอนิก ตั้งแต่แบบ ตื๊ดๆ, Acid, Trance หรือเสียงซินธ์แบบ Poly สำหรับแนว Euro Dance ก็ทำได้ดี นอกจากนั้นยังทำเสียงเจ๋งๆ อย่างพวกเสียง Bass ตระกูล TB ได้ดุเด็ดเผ็ดมันด้วย Synth1 เลยเหมาะกับดนตรี Hip-hop ด้วย

สรุปคือ Synth1 เป็นของที่นักทำเพลงควรมีติดเครื่องไว้ เป็นของฟรี ที่ดีระดับโลก ลองใช้ดู แล้วคุณจะติดใจ

 

Synth1-02

 

วิธีลง Synth1 (บนวินโดว์)

1. ก็อปปี้โฟลเดอร์ของ Synth1 ไปไว้ในที่ที่ต้องการ Install ผมเองเอาไว้ใน C:Program FilesSynth1 ไว้ตรงนี้ หาง่ายดี

2. คลิกไฟล์ initsettings.exe อันนี้เป็นการ Install ให้คอมรู้ว่า Synth1 อยู่ที่นี่

3. ก็อปปี้ไฟล์ Synth1 VST.dll หรือ Synth1 VST64.dll (สำหรับบระบบ 64 บิท) ไปไว้ที่ VST Folder

ผมไม่ได้ใช้แมค ใครลงบนแมคแล้วช่วยอธิบายวิธีลงตรงคอมเม้นท์ด้านล่าง จะดีมากครับ

 

การจัดการ Preset ของ Synth1

มีเสียง Preset ของ Synth1 ให้ดาวน์โหลดมากมายบนอินเตอร์เน็ท คุณสามารถจัดการ Preset ของ Synth1 ได้ 2 แบบ คือ

1. Preset แบบ Patch แต่ละเสียงแยกมาเป็นไฟล์ 1 ไฟล์ คุณปรับแต่งเสียง แล้วเซฟทับเสียงเดิมได้ โดยเก็บไว้ที่โฟลเดอร์ soundbank 1-9 ที่อยู่ในโฟลเดอร์โปรแกรม Synth1 แต่ละโฟลเดอร์เก็บได้ 129 เสียง (โฟลเดอร์ soundbank00 เป็นที่เก็บเสียง Factory Preset)

2. Preset แบบ Zip File หรือ .Zip เก็บไฟล์ไว้ที่โฟลเดอร์ zipbank ที่อยู่ในโฟลเดอร์โปรแกรม Synth1 แต่ละ Zip ไฟล์ ใส่เสียงไว้ได้ไม่เกิน 129 เสียง ตัว Zip File นี้ เมื่อคุณปรับแต่งเสียง คุณจะเซฟเสียงเพื่อเก็บไว้ ลงไปใน Zip File โดยตรงไม่ได้ คุณต้องเซฟเสียงไว้เป็นไฟล์เดี่ยวๆ ในโฟลเดอร์ soundbank

แต่ในการทำเพลงปกติ คุณไม่ต้องห่วงเรื่องเซฟไฟล์เสียงของ Synth1 เพราะ Synth1 จำวิธีที่คุณปรับเสียงล่าสุดไว้กับโปรเจ็กงาน เหมือน VSTi ตัวอื่นๆ

 

ดาวน์โหลด Synth1 ทีนี่  ดูตรงดาวน์โหลด มีทั้งของ Mac และ Windows

เวอร์ชั่นล่าสุดของ Windows คือ
Synth1 Ver 1.13 beta3 32bit/64bit 871K bytes (2014.7.10)

เวอร์ชั่นล่าสุดของ Mac คือ
Synth1 AU(32/64 universal) Ver 1.13beta8 1217K bytes (2015.5.12)
Synth1 VST(32/64 universal) Ver 1.13beta8 634K bytes (2015.5.12)

Preset Synth1 เจ๋งๆ ดาวโหลดได้ที่ :

KVR – ต้องสมัครสมาชิกเว็บ KVR แล้ว Log in ถึงจะดาวน์โหลดได้

14,000 Synth1 Patch – พี่คนนี้แกรวบรวม Preset Synth1 จากหลายๆ แหล่ง มาให้กว่า 14,000 เสียง คลิกดาวน์โหลดตรงคำว่า Click here to get it

 

ข้อมูลเพิ่มเติมของ Synth1

Wikipedia

 

ปล.ถ้าสนใจบทความแนวนี้ ช่วยบอกผมให้รู้ ด้วยการไลค์เพจ เพื่อติดตามบทความต่อๆ ไป จะขอบคุณมากครับ คลิกไลค์เพจที่เพจไลค์ในหน้านี้ หรือไปที่ https://www.facebook.com/RiddimerStudio/ แล้วกดไลค์เพจ เพื่อติดตามบทความกันต่อไปนะครับ